Cách bảo mật thiết bị di động của bạn trong sáu bước

Ngày nay, điện thoại di động là một thiết bị không thể thiếu, chúng ta sử dụng nó hàng ngày và cũng giống như máy tính. Vấn đề bảo mật điện thoại di động là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dùng.

Jailbreak là thuật ngữ dành riêng cho điện thoại di động iPhone. Đó là một thủ thuật giúp người dùng can thiệp vào hệ thống iOS để phá vỡ những rào cản về mặt chính sách, cài đặt. Thủ thuật này không được Apple chấp thuận. Nhưng nó giúp người dùng có thể cài đặt các ứng dụng không có sẵn tại App Store. Nếu bạn đã thực hiện jailbreak, biện pháp bảo vệ thiết bị tốt nhất là cài đặt một phần mềm diệt vi-rút và thật thận trọng khi tải xuống bất cứ ứng dụng nào. Vì lúc này, điện thoại của bạn sẽ không được bảo vệ tốt nhất bởi IOS và có thể bị cài đặt mã độc hoặc đánh cắp thông tin nhạy cảm.

Lần đầu tiên sở hữu một chiếc điện thoại di động. Bạn có thể cảm thấy bất ngờ, choáng ngợp về tính năng của nó. Nó giống như một chiếc máy tính thu nhỏ, với hàng triệu ứng dụng, mỗi ứng dụng đều có thể mở ra một thế giới mới cho người dùng. Theo thời gian, chúng dần trở nên quen thuộc, người dùng đã học được cách sử dụng nó để thỏa mãn nhiều nhu cầu khác nhau.

Bên cạnh việc gọi và nhắn tin. Điện thoại di động còn có nhiều tính năng như xem phim, chơi trò chơi, chụp ảnh, tạo ghi chú, so sánh giá, sử dụng GPS để tìm địa chỉ ở bất kỳ thành phố nào… Tuy nhiên, người dùng thường không quan tâm nhiều đến vấn đề bảo mật điện thoại di động. Điện thoại di động, giống như các thiết bị điện toán khác. Là một mảng yếu của công nghệ và nó cần hai loại bảo vệ. Bảo vệ phần cứng và phần mềm. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số cách để bảo mật điện thoại di động của mình.

Hướng dẫn bảo mật điện thoại di động
Điện thoại di động có rất nhiều tính năng

Bảo vệ phần mềm

Mặc dù máy tính là mục tiêu chủ yếu của những tên tội phạm mạng. Nhưng điều này không có nghĩa việc bảo mật điện thoại di động là không cần thiết. Điện thoại di động cũng phải đối mặt với các mối đe dọa từ phần mềm độc hại. Các lỗ hổng trong thiết bị và trộm cắp dữ liệu.
Nếu ai đó đang sử dụng điện thoại di động trong công việc. Họ cũng phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa khác, như các mối đe dọa từ người dùng trái phép truy cập vào đám mây của công ty và các mối đe dọa từ an minh mạng khác.

Một số mối đe dọa bảo mật điện thoại di động mà bạn cần lưu ý:

  1. Phần mềm độc hại

Ban đầu, phần mềm độc hại được phát hiện chủ yếu trên những chiếc điện thoại di động sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, hiện nay trên các thiết bị iOS, sự có mặt của các phần mềm độc hại ngày càng trở nên phổ biến và thậm chí ảnh hưởng đến cả các thiết bị iOS chưa jailbreak.

  1. Các lỗ hổng thiết bị

Một lần nữa, thiết bị sử dụng hệ điều hành Android bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhưng người ta cũng đã phát hiện ra hàng trăm lỗ hổng trên các thiết bị Apple iOS. Các lỗ hổng phát sinh do nhiều nguyên nhân. Một là do các bản vá lỗi không được cập nhật bởi vì các thiết bị di động không được lên lịch cập nhật thường xuyên và tự động như máy tính để bàn.
Hai là do thiết bị bị hỏng như một chiếc Iphone đã jailbreak. Apple không thể bảo mật cho một chiếc điện thoại iphone đã bị jailbreak. Nhưng người dùng vẫn cố tình thực hiện thủ thuật này để cài đặt các ứng dụng không có trong App store. Lúc này biện pháp bảo mật thiết bị di động tốt nhất là tải một chương trình diệt vi-rút và thận trọng trước khi tải xuống bất cứ ứng dụng nào.

  1. Rò rỉ dữ liệu

Nguy cơ này đến từ tính năng có thể sao chép và dán (copy-paste) thông tin của thiết bị di động. Kẻ tấn công sẽ chụp ảnh màn hình hoặc sử dụng phần mềm độc hại để truy cập các thông tin nhạy cảm được lưu trữ trong phần bảo mật của điện thoại.

Bảo vệ phần cứng

Phần cứng của điện thoại di động có thể bị phá hủy theo rất nhiều cách. Khi điện thoại bị đánh rơi, bị ướt, bị cào xước hoặc do bị để trong môi trường cực nóng hoặc cực lạnh. Nếu người dùng thực sự muốn giữ gìn thiết bị đi động một cách cẩn thận và mong muốn nó hoạt động càng lâu càng tốt thì điều đầu tiên cần làm khi mua một thiết bị di động là mua một chiếc ốp lưng thật tốt. Bạn nên lựa chọn ốp lưng điện thoại theo kích cỡ, cấu hình máy.

Hướng dẫn bảo mật điện thoại di động
Sử dụng ốp lưng để bảo vệ phần ứng của điện thoại di động

Do hình thức giống nhau nên thiết bị di động cũng có thể bị cầm nhầm hoặc bị đánh cắp. May mắn thay, điện thoại di động ngày nay có các ứng dụng định vị. Và chức năng khóa màn hình từ xa, đó có thể là cách để chống lại những loại mối đe dọa này.

Giữ an toàn bảo mật điện thoại di động

Mặc dù có nhiều mối đe dọa với thiết bị di động. Về cả phần cứng lẫn phần mềm, nhưng cũng có nhiều cách để bảo vệ nó. Từ việc sử dụng ốp lưng để bảo vệ phần cứng đến cài đặt phần mềm bảo vệ.

Tuy nhiên, hành vi của người dùng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thiết bị an toàn. Bên cạnh việc được sử dụng như một thiết bị cá nhân. Những chiếc điện thoại còn có thể là thiết bị giữ vai trò then chốt trong nhiều doanh nghiệp. Nó giúp quá trình giao dịch diễn ra đơn giản, thuận tiện hơn, mặc dù còn tiềm ẩn rất nhiều mối đe dọa về an ninh. Kẻ tấn công thường nhắm tới các thiết bị di động được người dùng sử dụng trong công việc. Vì lý do này, phải có biện pháp bảo mật thiết bị di động thích hợp bằng công nghệ thông tin để có thể sử dụng các thiết bị này trong công việc.